DỆT - MAY, DA - GIÀY CHIẾM VỊ TRÍ QUÁN QUÂN

13,6 tỉ USD là kim ngạch xuất khẩu (XK) của ngành dệt - may, da - giày Việt Nam (VN) có khả năng đạt được trong năm 2009 - một lĩnh vực sử dụng rất nhiều lao động, trong đó đa phần là lao động nữ.Số liệu này đã được công bố tại lễ trao giải "Cuộc bình chọn doanh nghiệp (DN) tiêu biểu ngành dệt - may, da - giày VN 2009" được tổ chức ngày 31.10 tại Hà Nội.

Thành công bất ngờ
Theo Ban tổ chức cuộc bình chọn DN tiêu biểu ngành dệt - may, da - giày 2009, mặc dù suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra từ năm 2008 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dệt - may và da - giày - là hai ngành XK chủ lực của VN - do mức tiêu dùng trên thế giới giảm mạnh. Nhưng được sự hỗ trợ kịp thời từ chủ trương kích cầu của Chính phủ cùng với nỗ lực linh hoạt của cộng đồng DN, cả hai ngành kinh tế XK quan trọng này của VN đã vượt qua được những tác động bất lợi.
Chỉ trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch XK của ngành dệt - may đạt 6,7 tỉ USD, và khả năng đạt mức 9,2 tỉ USD trong cả năm và trở thành ngành kinh tế XK lớn nhất cả nước. Còn đối với ngành da - giày XK, ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Hiệp hội Da - Giày VN - cho biết: "Mục tiêu đạt 4,4 tỉ USD kim ngạch XK đã trong tầm tay, ngành da - giày sẽ giành vị trí thứ ba về kim ngạch XK và giữ ổn định việc làm cho hơn 600.000 lao động".
Theo ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt - May VN: Để đạt được mục tiêu XK nêu trên, tại thị trường Hoa Kỳ - nơi chiếm tới 55% kim ngạch XK của ngành dệt - may - các DN đã đồng hành cùng các nhà nhập khẩu (NK) trong việc xác định lại cơ cấu giá cả hợp lý, trên cơ sở giữ vững chất lượng sản phẩm dịch vụ, nên trong 9 tháng đầu năm 2009 thị trường này giảm 12,71% hàng dệt - may từ hầu hết các nước XK tuyền thống, nhưng lại tăng 18% về lượng và chỉ giảm 4,5% về kim ngạch đối với hàng dệt may từ VN.
Tại thị trường Châu Âu - nơi thu hút tới 20% kim ngạch XK của ngành dệt may VN, cộng đồng DN dệt - may VN đã tăng cường được chất lượng và mở rộng dịch vụ hỗ trợ cho nhà NK, đồng thời tuân thủ chặt chẽ quy chế mới về an toàn cho người tiêu dùng nên đã giữ được kim ngạch XK trong 9 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 1,25 tỉ USD, chỉ giảm 3,5% trong điều kiện NK chung vào thị trường này giảm sút đến 11% so với cùng kỳ năm trước.
Với tinh thần "năng nhặt chặt bị", các DN đã có nhiều nỗ lực mở rộng thị trường, nên hàng dệt - may VN đã XK vào Hàn Quốc tăng 50%; Arập Xêút tăng 23%; Thuỵ Sĩ tăng 12,7%; các nước ASEAN tăng 7,8%... Các DN có kim ngạch XK lớn như Hansoll Vina đạt kim ngạch 240 triệu USD; TCty May Việt Tiến, TCty May Nhà Bè; Cty cổ phần Sài Gòn 3... đạt kim ngạch XK trên 100 triệu USD.
Trich TTDM số 32(20/11/2009)

Bài viết liên quan

Chat Live Facebook